โครงการ วมว.-มข. เข้าร่วมกิจกรรม 13th SCiUS Forum  ณ มหาวิทยาลัยพะเยา จังหวัดพะเยา

เมื่อวันที่ 1 – 5 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา โครงการ วมว.-มข. เข้าร่วมกิจกรรม 13th SCiUS  Forum ณ มหาวิทยาลัยพะเยา จังหวัดพะเยา  นำโดย ผศ.ดร.อังคณา บุญยืด คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ ผู้แทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ผศ.ดร.พัฒนา ธีรพรชัยสิทธิ์ ผู้บริหารจัดการโครงการ วมว.-มข. ดร.ไชยพงษ์ เรืองสุวรรณ รองผู้บริหารจัดการโครงการ วมว.-มข. มหาวิทยาลัยขอนแก่น อาจารย์สุเนตร ศรีบุญเลิศ รองผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายมัธยมศึกษา (ศึกษาศาสตร์) คณาจารย์ บุคลากร และนักเรียน โครงการ วมว.-มข. รุ่น 11 (ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5) โดยมีสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และคู่ศูนย์มหาวิทยาลัยพะเยา – โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมเป็นเจ้าภาพหลัก

กิจกรรม SCiUS Forum เป็นกิจกรรมนำเสนอโครงงานวิทยาศาสตร์ของนักเรียนในระดับมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 5 โครงการห้องเรียนวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน โดยการกำกับดูแลของมหาวิทยาลัย (โครงการ วมว.) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวิชาการและประสบการณ์ และเป็นการพัฒนาทักษะกระบวนการวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม รวมถึงการสร้างเครือข่ายความร่วมมือทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรมระหว่างสถาบัน ซึ่งกิจกรรม 13th SCiUS  Forum ในครั้งนี้ มีนักเรียนในโครงการ วมว. จากมหาวิทยาลัยและโรงเรียนเข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 16 มหาวิทยาลัย 19 โรงเรียน

ในครั้งนี้ นักเรียนโครงการ วมว.-มข. รุ่น 11 ได้ร่วมนำเสนอผลงานโครงงานวิทยาศาสตร์ จำนวน 29 โครงงาน เป็นประเภท Oral Presentation จำนวน 22 โครงงาน และ  ประเภท Poster จำนวน 7 โครงงาน  โดยโครงงานทั้งหมดได้รับรางวัลเหรียญทอง จำนวน 3 โครงงาน  รางวัลเหรียญเงิน จำนวน 2 โครงงาน รางวัลเหรียญทองแดง จำนวน 13 โครงงาน และรางวัล Popular vote จำนวน 1 โครงงาน